เทศกาลดอกกุหลาบ Rose Festival คาซานลัค Kazanlak สถานที่ที่มองไปทางไหนก็เจอแต่ดอกกุหลาบ น้ำมันกุหลาบที่นี้มีราคาแพงมากกว่าทอง

การเตรียมตัวไปดูแสงเหนือ ที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกหลายคนใฝ่ฝันอยากไปเห็นเแสงเหนือด้วยตาตัวเองสักครั้งในชีวิต และมันก็เป็นไปได้ ถ้าคุณวางแผนอย่างดีสักครั้งในชีวิต ซึ่งเรารวบรวมวิธีการเตรียมตัวและข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการไปเที่ยวชมแสงเหนือมาฝากกัน

มหาวิหารเซนต์บาซิล (Saint Basil’s Cathedral) หนึ่งในวิหารที่มีชื่อเสียงระดับโลก ด้วยสีสันและรูปลักษณ์ที่สวยแปลกตาไม่เหมือนวิหารที่อื่น โดยตั้งอยู่ที่บริเวณจัตุรัสแดง ในกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย วิหารแห่งนี้มีคำสั่งให้สร้างขึ้นในยุคของซาร์อีวานที่ 4 แห่งรัสเซีย หรือที่ได้ฉายาว่า ซาร์อีวานจอมโหด เพื่อฉลองชัยชนะเหนือกองกำลังมองโกลที่เมืองคาซาน เมื่อปี ค.ศ. 1552 (พ.ศ. 2095) จึงได้เริ่มสร้างวิหารแห่งนี้ขึ้นในปี ค.ศ. 1555 (พ.ศ. 2098)

หลายคนอาจมีแผนเตรียมตัวจัดชุดใหญ่ไปท้าลมหนาวต่างประเทศ และนอกจากจะต้องเตรียม เงิน กระเป๋าเดินทาง และ สัมภาระอื่นๆ ที่จะเป็นของ คู่ใจนักเดินทางแล้ว ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า “บริการโทรศัพท์ และอินเทอร์เน็ต” ก็เป็นกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับทุกคนไปเเล้ว

พิพิธภัณฑ์ มิวซิโอ แอตแลนติโก (Museo Atlantico) ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยแห่งแรกในยุโรปและในมหาสมุทรแอตแลนติก ภายใต้ท้องน้ำทะเลสีคราม

โบสถ์หยดเลือด แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แก่พระเจ้าอเล็กซานเดอร์ที่ 2 ซึ่งสร้างบริเวณที่พระเจ้าอเล็กซานเดอร์ที่ 2 ถูกลอบปลงพระชนม์ในปี คศ.1881

น้ำตกไรน์ (Rheinfall) เป็นน้ำตกที่เกิดจากแม่น้ำไรน์  ถือเป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป อยู่ระหว่างเมืองเล็กๆชื่อ Neuhausen am Rheinfall กับ เมือง Laufen-Uhwiesen ใกล้ๆเมือง Schaffhausen ทางตอนเหนือของประเทศสวิตเซอร์แลนด์  ด้วยน้ำตกไรน์มีน้ำเป็นสีเขียวมรกตใสไหลอย่างเชี่ยวกราดทำให้เกิดฟองขาวแตกกระเซ็นยามกระทบกับแก่งหิน ละอองน้ำที่กระจายปกคลุมไปทั่ว เกิดภาพที่งดงามจับใจ พร้อมสูดอากาศบริสุทธิ์ และสัมผัสต้นไม้ใหญ่เรียงรายทั่วบริเวณ

“ซานโตรินี” (Santorini) รู้จักกันในอีกชื่อว่า (Thira) เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ในทะเล (Aegeon Sea) ประเทศกรีซ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความเป็นเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรม ที่โดดเด่นมาก ด้วยภาพหมู่บ้านสีขาวหลังคาทรงโดมสีน้ำเงินโดดเด่นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในโลก

ป้ายในสถานีรถไฟญี่ปุ่นจะเขียนบอกทางไว้ 4 ภาษาคือภาษาญี่ปุ่น อังกฤษ จีน และเกาหลี ซึ่งคนที่เข้าใจภาษาใดภาษาหนึ่งในนี้คงจะไม่มีปัญหา แต่บางทีก็มีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่เข้าใจยาก หรือมารยาทบางอย่างที่ควรใส่ใจ คราวนี้เลยสรุปวิธีขึ้นรถไฟแบบง่ายๆ 6 ข้อมาให้ดู ใครกำลังจะไปญี่ปุ่น ลองอ่านไว้จะได้เดินทางได้อย่างความสบายใจ

การท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆ โดยเฉพาะหากมีการค้างอ้างแรมเกิดขึ้น สิ่งสำคัญที่จะขาดไม่ได้ก็คือกระเป๋าเดินทางค่ะ ซึ่งการมีกระเป๋าที่หนัก หรือบวมจนแทบปรินั้นถือเป็นหนึ่งในปัญหาของนักเดินทางเลยค่ะ เพราะแน่นอนว่าคุณต้องใช้แรงลาก หรือยกมากขึ้น ทำให้คุณพาลหมดแรงได้ง่ายๆ นั่นเอง อย่างไรก็ตาม วันนี้เราจะพาคุณไปดูหลากวิธีที่สามารถช่วยให้กระเป๋าเบาขึ้นค่ะ มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

 เคาท์แคร็กคูล่า คุณเคยได้ยินชื่อนี้รึเปล่า? หลายคนคงเคยได้ยิน และคงจะเคยดูหนังผีดิบดูดเลือด ที่สิงสู่อยู่ในปราสาทโบราณอันน่าสะพรึงกลัว! ขอบอกเลยว่าเคาท์แดร็กคูล่ามีจริง แต่ไม่ได้เป็นผีดิบ เหมือนในหนัง ทว่าเป็นเจ้าชายชื่อวลาสซึ่งเป็นนักรบที่ดุดันจนศัตรูพากันครั่นคร้าม และเมื่อเวลาผันผ่าน ความจริงและการแต่งเติมก็ได้ผสมกลมกลืนกลายเป็นผีดิบเคาท์แดร็กคูล่าขึ้นมา

เมื่อสายลมแห่งฤดูใบไม้ผลิพัดพรูมาอีกครั้ง มวลดอกไม้ในแถบยุโรปก็แข่งกันผลิบานสร้างความสดใส นำพาหัวใจให้สดชื่น ชักชวนให้เราเก็บกระเป๋าออกเดินทางไปเยือนทวีปที่มีเสน่ห์นี้ โดยในบรรดาประเทศต่างๆ นั้น ‘โปแลนด์’ (Poland) คือหนึ่งในชื่อที่โดดเด่นขึ้นมาบนหน้าประวัติศาสตร์ ย้อนกลับไปได้ตั้งแต่ศตวรรษที่ 1 จนถึงยุคกลาง ยุคฟื้นฟูศิลปะวัฒนธรรม ยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 และก้าวเข้าสู่ประวัติศาสตร์ยุคใหม่ได้อย่างผสมกลมกลืน โปแลนด์จึงเป็นดินแดนที่เปี่ยมด้วยความหลากหลาย ลงตัว อีกทั้งอาบอิ่มด้วยแหล่งมรดกโลก ปราสาทราชวัง และธรรมชาติพิสุทธิ์ที่ถือเป็น Unseen จริงๆ