อาการเมาเวลา หรือ เจ็ตแล็ก (Jet Lag) คือ อาการที่เกิดขึ้นเวลาเดินทางนั่งเครื่องบินไปยังประเทศต่างๆ นานหลายชั่วโมงและต้องเปลี่ยน time zone ซึ่งจะมากน้อยแตกต่างกันไป เช่น กลางวันเป็นกลางคืนหรือกลางคืนเป็นกลางวัน ซึ่งร่างกายต้องปรับตามเวลาไปด้วย ทำให้วงจรชีวิตเปลี่ยนจากที่เป็นอยู่

ในปัจจุบันนี้สถานที่ท่องเที่ยวจะชอบมีตัวแสตมป์รูปการ์ตูนน่ารักๆ เช่น แมวน้ำ คิตตี้ ที่ไม่ใช่ตราประทับของทางราชการ ซึ่งเคยมีข่าวว่ามีีนักท่องเที่ยวเดินทางไปสิงคโปร์ โดนด่านตรวจคนเข้าเมืองสอบถามและถูกปฏิเสธการเข้าเมืองได้ทันที

ผู้ที่ยื่นขอวีซ่าเดินทางเข้าสหรัฐอเมริกา จะต้องเปิดเผยข้อมูลบัญชีโซเชียลมีเดียย้อนหลัง 5 ปี และข้อบังคับดังกล่าวเกิดขึ้นจริงและมีผลแล้วสหรัฐอเมริกาได้มีการประกาศออกมาแล้วว่า ได้ปรับแบบฟอร์มขอวีซ่าเข้าประเทศต้องกรอก “ข้อมูลแอคเคาน์โซเชียลมีเดีย” ลงไปด้วย ต่อไปนี้จะโพสท์อะไรในโซเชียลมีเดีย ทั้ง Facebook, Instagram, Twitter ฯลฯ ก็ต้องระมัดระวังกันมากขึ้น

ทัชมาฮาล นอกจากจะเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่แล้ว ทัชมาฮาล แห่งนี้ยังเป็นอนุสรณ์แห่งความรักที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก แห่งประเทศอินเดีย โดยกษัตริย์อินเดียผู้มีรักมั่นคงต่อพระมเหสีของพระองค์

ทะเลทรายซาฮาร่า (SAHARA DESERT) ตั้งอยู่ในประเทศโมร็อคโค แถบทางตอนเหนือของทวีปแอฟริกา มีลักษณะเป็นทะเลทรายที่มีอาณาเขตกว้างใหญ่ที่สุดในโลกคือ มีเนื้อที่ประมาณ 9.3 ล้านตารางกิโลเมตร ซึ่งใหญ่เท่าอเมริกาทั้งประเทศและมากกว่าพื้นที่ประเทศไทย 18 เท่า

   

 เมืองคัฟปาโดเซีย(Cappadocia) แปลว่า ดินแดนแห่งม้าแสนสวย ตั้งอยู่บริเวณตอนกลางของประเทศตรุกี เป็นเมืองที่อยู่ทางตะวันออกของอานาโตเลีย เป็นดินแดนที่มีความสำคัญและเป็นแหล่งอารยธรรมที่มีมาแต่โบราณ เนื่องจากตั้งอยู่ในภูมิภาคตั้งแต่ภูเขาทอรัสไปจนถึงบริเวณทะเลดำ ที่เกิดการแปรสภาพเป็นหุบเขา ร่องลึก เนินเขา กรวยหิน และเสารูปทรงต่างๆ ที่งดงาม ทำให้พื้นที่บริเวณนี้มีความสวยงามแปลกตาราวกับเป็นดินแดนในเทพนิยายและน่าสนใจ

อุทยานแห่งชาติมาไซ มาร่า (Masai Mara National Park) เป็นเขตสงวนธรรมชาติขนาดใหญ่ที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศเคนยา ซึ่งมีอาณาเขตติดกับประเทศแทนซาเนีย เป็นทุ่งหญ้าสะวันนาที่ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ มีสัตว์ป่าสะวันน่าหลากหลายชนิดจึงทำให้อุทยานแห่งนี้มีชื่อเสียงก้องโลกติด 1 ใน 3 ของทุ่งหญ้าที่ใหญ่ที่สุดในแอฟริกา

เมืองซิดิ บู ซาอิด (Sidi Bou Said) เป็นเมืองที่ตั้งอยู่บนเนินเขาติดทะเลเมดิเตอร์เรเนียน อยู่ทางตอนเหนือของประเทศตูนิเซีย โดยเมืองแห่งนี้ได้รับสมญานามว่าเป็น เมืองที่โรแมนติกที่สุดในประเทศตูนีเซีย เป็นย่านท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมที่ทำให้เมืองตูนิสเป็นที่รู้จักก้องโลกว่า ดินแดงสวรรค์แห่งเมืองฟ้าขาว มีความโดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมที่ได้รับอิทธิพลและอารยธรรมแบบแขกมัวร์

อุทยานย่าติง สถานที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามทางธรรมชาติของจีน โดยเฉพาะช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่คุณจะได้เห็นป่าไม้สีส้มสีเหลืองที่มีฉากหลังเป็นภูเขาหิมะและทะเลสาบสีฟ้าใส ทำให้ที่นี่ถูกเรียกว่าเป็นสวรรค์ของช่างภาพเลยทีเดียว เพราะจะถ่ายมุมไหนก็สวยไปหมด แต่ถ้าจะเที่ยวจะต้องเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อน เพราะย่าติงตั้งอยู่บนที่สูงออกซิเจนจะบางเบากว่าปกติและจะต้องเดินค่อนข้างเยอะอีกด้วย

ทะเลสาบแซตพารา (Satpara Lake) นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของประเทศปากีสถาน ตั้งอยู่ในหุบเขาสการ์ดู นับเป็นทะเลสาบน้ำจืดได้ได้รับการขนานนามว่า เป็นทะเลสาปที่งดงามที่สุดและใหญ่ที่สุดในประเทศปากีสถาน

ในยุคปัจจุบันการเดินทางมีหลากหลายรูปแบบให้ผู้โดยสารได้เลือกใช้บริการตามความต้องการของตนเอง หนึ่งในการเดินทางที่สะดวกรวดเร็วที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นการโดยสารผ่านเครื่องบิน เพราะประหยัดเวลาและค่อนข้างสะดวกสบายกับการเดินทาง ชั้นที่นั่งบนเครื่องบินนั้นก็จะมีหลากหลาย โดยแต่ระดับชั้นก็จะได้รับการบริการและความสะดวกสบายที่แตกต่างกันไป ซึ่งสายการบินทั่วไปจะมีการจัดชั้นที่นั่งแบ่งเป็น 4 ระดับดังนี้

เตรียมตัวอย่างไร ก่อนไปเที่ยวต่างประเทศ เราแนะนำ 10 สิ่งที่ควรพกเมื่อไปต่างประเทศ นอกจากกระเป๋าเสื้อผ้าพร้อมแล้ว ยังจะมีอะไรที่ต้องเอาไปอีก

เทศกาล holi color festival หรือที่เราเรียกกันว่า เทศกาลแห่งสีสัน นับว่าเป็นเทศกาลที่สำคัญและเป็นเทศกาลที่มีความยิ่งใหญ่อลังการที่สุดของประเทศอินเดีย และชาวฮินดูในประเทศอื่น ๆ  อีก เช่น ประเทศเนปาล ประเทศปากีสถาน และประเทศบังคลาเทศ เป็นต้น ซึ่งคำว่า “โฮลี” ในภาษาฮินดูแปลว่า “การส่งท้ายปีเก่า” และเทศกาลนี้จัดขึ้นในช่วงต้นเดือนมีนาคมของทุกปี เพื่อเฉลิมฉลองการส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่นั่นเอง

หากว่ากำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาว หรือยังไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวประเทศไหนดี วันนี้เราจะมาแนะนำ 5 ประเทศวิวดีแถมฟรีวีซ่าให้อีก เป็นประเทศที่นับว่ามีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามและมีสถานที่ท่องเที่ยวอย่างหลากหลาย มาดูกันเลยว่าจะมีประเทศอะไรบ้าง

เข้าช่วงซัมเมอร์แบบนี้แล้ว ก็นับว่าเป็นช่วงที่พืชพรรณไม้นานาชนิดกำลังแย่งกันผลิดอกออกผล บานสะพรั่งมาให้ได้ชื่นชมกัน หากว่าใครที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ ก็แนะนำให้ไปสัมผัสกับธรรมชาติจากทุ่งดอกไม้สวย ๆ ถึง 5 สถานที่กัน มาดูกันเลยว่ามีที่ไหนบ้าง

มารู้จักกับประเทศ 31 ประเทศที่ไม่ต้องทำวีซ่าให้ยุ่งยาก สามารถเข้าไปท่องเที่ยวได้เลย โดยแต่ละประเทศก็ได้กำหนดออกมาว่าสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้กี่วัน มาดูกันเลยว่ามีประเทศอะไรบ้าง