ข้อมูลท่องเที่ยวต่างประเทศ : AUSTRIA

ข้อมูลทั่วไป: ออสเตรีย (Austria) หรือ สาธารณรัฐออสเตรีย (Republic of Austria) เมืองหลวงชื่อว่า กรุงเวียนนา (Vienna) 

ที่ตั้ง: ออสเตรียเป็นประเทศปิดค่ะ ซึ่งไม่มีทางออกสู่ทะเลเลย มีตำแหน่งอยู่ตรงเกือบใจกลางทวีปยุโรป โดยมีเขตแดนติดต่อกับประเทศต่างๆ 8 ประเทศ คือ ทิศเหนือติดกับ สาธารณรัฐเช็ก สาธารณรัฐสโลวัก และเยอรมนี ทิศตะวันออกติดกับ ฮังการี และสาธารณรัฐสโลวัก ทิศตะวันตกติดกับ สวิตเซอร์แลนด์ และลิคเตนสไตน์ ทิศใต้ติดกับ สโลเวเนีย และอิตาลี 

การขอวีซ่า และสถานทูตไทยในออสเตรีย
เอกสารที่จะต้องเตรียมมีดังต่อไปนี้ค่ะ 
1. รูปถ่าย ขนาด 2 นิ้ว จำนวน 2 ใบ 
2. หนังสือเดินทางของท่านที่มีอายุอย่างน้อย 6 เดือนหลังวีซ่าหมดอายุ
3. หนังสือรับรองการทำงานจากบริษัท หรือนายจ้าง ซึ่งจะต้องมีการระบุรายละเอียดเกี่ยวกับงานที่ทำ และมีการอนุมัติการลาพักร้อนมาด้วยนะคะ แต่ถ้าเป็นเจ้าของบริษัทเอง จะต้องแสดงหนังสือจดทะเบียนบริษัทมาด้วยค่ะ
4. เอกสารรับรองห้องพักจากทางโรงแรมในออสเตรีย 

สถานทูตไทยในออสเตรีย: Cottagegasse 48 Vienna 1180 โทร: +43 1 478 3335 แฟกซ์: +43 1 478 2907 

ภาษาที่ใช้: ชาวออสเตรียส่วนใหญ่จะใช้ภาษาเยอรมันเป็นหลัก นอกนั้นก็จะพูดหลากหลายภาษาค่ะ เช่น ภาษาเซิร์ปโครแอท ภาษาตุรกี ฯลฯ 

ความแตกต่างเรื่องเวลา: เวลาที่ประเทศออสเตรียจะช้ากว่าประเทศไทยประมาณ 6 ชั่วโมง ยังไงถ้าไปถึงออสเตรียแล้วจะต้องเปลี่ยนเป็นเวลาของประเทศเขาด้วยนะคะ 

สภาพอากาศ: ออสเตรียอยู่ในเขตอบอุ่น มีลักษณะภูมิอากาศแบบยุโรปตอนกลางซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากภูมิอากาศแบบแอตแลนติก ฤดูร้อนมีอากาศอบอุ่นและมีฝนโปรยในบางครั้ง ส่วนฤดูหนาวจะค่อนข้างหนาวเย็นค่ะ อุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 5 องศาเซลเซียส ถ้าขึ้นไปที่สูงอุณหภูมิจะลดลงเรื่อยๆ และมีหิมะปกคลุมในแถบภูเขาด้วยค่ะ ประเทศนี้มีทั้งหมด 4 ฤดูกาลด้วยกัน คือ ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง และฤดูหนาว แต่เนื่องจากความแตกต่างของลักษณะทางภูมิประเทศ ทำให้สามารถแบ่งลักษณะภูมิอากาศออกได้เป็น 3 เขตค่ะ ได้แก่ 

bulletเขตตะวันออก: ได้รับอิทธิพลจากภูมิประเทศที่เป็นภาคพื้นทวีป ทำให้มีปริมาณฝนน้อย ฤดูร้อนอากาศร้อน แต่ฤดูหนาวอากาศไม่หนาวจัดค่ะ 

bulletเขตอัลไพน์: มีปริมาณฝนมากนะคะ (ยกเว้น ในแถบหุบเขาอัลไพน์ใน ยกตัวอย่างเช่น ไฮอินน์ทาล) ฤดูร้อนจะสั้น แต่มีฤดูหนาวที่ยาวนาน 

bulletส่วนอื่นๆ ของประเทศ: อากาศเปลี่ยนแปลงได้ง่ายเพราะได้รับอิทธิพลจากแอตแลนติก (ฝั่งตะวันตก) และภาคพื้นทวีปทางตะวันออกเฉียงใต้ค่ะ

ค่าเงิน และการธนาคาร: ออสเตรียใช้เงินสกุล ยูโร (EURO) ค่ะ ซึ่งเทียบเท่ากับเงินไทยประมาณ 50 บาท ชนิดของธนบัตรมีค่าตั้งแต่ 5, 10, 20, 50, 100, 200 ถึง 500 ยูโร และ ชนิดของเหรียญแบ่งออกเป็น 1, 2, 5, 10, 20, 50 เซนต์ 1 ยูโร และ 2 ยูโร ค่ะ 

ระบบไฟฟ้า: ระบบไฟฟ้าของประเทศออสเตรียเป็นแบบ 230 โวลต์ และเป็นปลั๊กตากลม 2 ขา เพราะฉะนั้น ถ้าปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าของเราไม่ตรงกับปลั๊กที่ออสเตรีย ควรจะเอา Adapter ไปด้วยนะคะ 

ระบบโทรศัพท์: รหัสโทรศัพท์ของประเทศออสเตรียคือ +43 ท่านสามารถนำมือถือจากเมืองไทยไปใช้ที่นั่นได้ โดยผ่านบริการ Roaming แต่ก่อนที่จะเปิดใช้ อย่าลืมติดต่อทางเครือข่ายมือถือของท่านก่อนนะคะ 

ข้อแนะนำพิเศษ: ทางการออสเตรียถึงกับออกมาประกาศว่า นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวในประเทศออสเตรีย ควรต้องระมัดระวังทรัพย์สินมีค่าหรือกระเป๋า รวมถึงการหยิบเงินออกมาเพื่อซื้อของเป็นอย่างดีด้วยนะคะ เนื่องจากมิจฉาชีพที่ประเทศนี้เยอะมากค่ะ

อาหารท้องถิ่น: อาหารออสเตรียส่วนใหญ่จะเป็นอาหารพวก ลาชเนื้อ ซุปใสใส่ก้อนแป้งดัมปลิง ซุปใสใส่แพนเค้กหั่นฝอย วีนเนอร์สนิตเชิล หมูชุบแป้งขนมปังทอด ไส้กรอกหลายแบบ และเนื้อย่างที่มีสารพัดชนิดให้เลือกชิมตามภัตตาคารของโรงแรม ที่พักในออสเตรีย ส่วนขนมหวานของเขาจะเป็นแบบโฮมเมดคล้ายๆ ขนมปังฟูๆ ชื่อว่า Buchteln นอกจากนี้ ยังมีสิ่งที่ห้ามพลาดสำหรับคนที่ชื่นชอบการกินเค้กกับ ช็อกโกแล็ตเมื่อได้มีโอกาสไปออสเตรีย คือ เค้กช็อกโกแลตสอดไส้แยมส้ม "ซักเคอร์ ทอร์เตอร์" ซึ่งหาซื้อได้ที่โรงซัคเกอร์บนถนนคาร์ทเนอร์ หรือซื้อที่ร้านอาหารภายในสนามบินก็ได้ แต่อย่าลืมดูวันหมดอายุด้วยนะคะ 

แหล่งช้อปปิ้ง: สถานที่ช้อปปิ้งส่วนใหญ่จะเป็นแหล่งขายของที่ระลึก เช่น ที่สะพานชาร์ลส์ ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นสะพานที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ตลอดแนวสะพาน ท่านสามารถหาซื้องานศิลปะจากศิลปินอิสระได้ค่ะ นอกจากนี้ยังมีสินค้าที่ระลึกอื่นๆ อาทิ เครื่องแก้วโบฮีเมียนคริสตัลที่เลื่องชื่อของสาธารณรัฐเช็ก ผลิตภัณฑ์ของพื้นเมือง และของที่ระลึกอีกมากมาย หรือจะเป็นแหล่งช้อปปิ้งที่อยู่ในย่านการค้าของกรุงบูดาเปสต์ MARKET HALL ซึ่งเป็นเหมือนตลาดนัดจตุจักรบ้านเรา ก็มีสินค้าให้ท่านเลือกซื้อเป็นของฝากอย่างมากมาย อาทิเช่น ตุ๊กตาผ้าลูกไม้ ฯลฯ

ขอขอบคุณ : thai.monoplanet.com