ข้อมูลท่องเที่ยวต่างประเทศ : FRANCE

สาธารณรัฐฝรั่งเศส République Française (ฝรั่งเศส)

 

คำขวัญ : Liberté, Égalité, Fraternité
("เสรีภาพ เสมอภาค ภราดรภาพ ")

เพลงชาติ :ลามาร์แซแยซ

เมืองหลวง
(และเมืองใหญ่สุด)

ปารีส
  48°51′N 2°20′E? / ?48.85°N 2.333°E? / 48.85; 2.333

ภาษาทางการ

ภาษาฝรั่งเศส

การปกครอง

สาธารณรัฐ เดี่ยว กึ่งประธานาธิบดี

-

ประธานาธิบดี

นิโคลา ซาร์โคซี

-

นายกรัฐมนตรี

ฟร็องซัว ฟียง

การสร้างชาติ

-

รัฐฝรั่งเศส

พ.ศ. 1386 ( สนธิสัญญาแวร์เดิง )

-

ปัจจุบัน

พ.ศ. 2501 ( สาธารณรัฐที่ 5 )

เข้าร่วม สหภาพยุโรป

25 มีนาคม พ.ศ. 2500

พื้นที่

-

รวม

632,834 ตร.กม. ( 43 )
213,011 ตร.ไมล์

-

แหล่งน้ำ (%)

?

ประชากร

-

2550 (ประมาณ)

64,102,140 1 ( 20 )

-

ความหนาแน่น

112 คน/ตร.กม. ( 68 )
290.1 คน/ตร.ไมล์

จีดีพี ( อำนาจซื้อ )

2548 (ประมาณ)

-

รวม

1.871 ล้านล้าน ดอลลาร์สหรัฐ ( 7 )

-

ต่อหัว

30,100 ดอลลาร์สหรัฐ ( 24 )

เอชดีไอ (2546)

0.942 (สูง) ( 16 )

สกุลเงิน

ยูโร 2 (EUR)

เขตเวลา

CET ( UTC +1 3 )

-

( DST )

CEST ( UTC +2 3 )

โดเมนบนสุด

.fr

รหัสโทรศัพท์

33

 

กิจกรรมการท่องเที่ยว ( Activities)

 

 ศิลปะ วัฒนธรรม

       

       พิพิธภัณฑ์ เป็นแหล่งรวบรวมศิลปวัฒนธรรม ซึ่งฝรั่งเศสมีให้คุณเลือกอย่างมากมาย ปราสาท อนุสรณ์สถานที่ซึ่งเกิดเหตุการณ์สำคัญ ๆ ใน ประวัติศาสตร์ยังคงได้รับการอนุรักษ์ ดูแลรักษาไว้เป็นอย่างดี แม้ว่ากาลเวลาจะได้ผ่านพ้นไปนับพันปี เช่น ภาพโมนาลิซา รูปปั้นวีนัส ในพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ พระราชวังแวร์ซายซึ่งเจ้าพระยาโกษาปาน ราชทูตไทยสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชทรงไปเจริญสัมพันธไมตรี หอไอเฟลสัญลักษณ์ของฝรั่งเศส ประตูชัย ที่เกิดเหตุการณ์สำคัญ ๆ ในประวัติศาสตร์ ถนนชองป์-เซลิเซ ย่านการค้า สุดหรู Place de la Révolution ที่ซึ่งกษัตริย์หลุยส์ที่ 16 และพระนาง Marie-Antoinette Danton และ Robespierre ถูกกิโยติน ฯลฯ

 

งานเทศกาล

        ซึ่งมีความหลากหลาย และเป็นกิจกรรมที่ชาวฝรั่งเศสสนใจ เข้าร่วมในงานมากมายอย่างคาดไม่ถึง บางแห่งเป็นงานเทศกาลที่มี ชื่อเสียงระดับโลก เช่น เทศกาลภาพยนตร์เมืองคาน งานเทศกาลของเมืองนีซ ฯลฯ นับเป็นกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดและมีคุณค่าเกินกว่าที่จะมองข้าม

 

การเที่ยวชมเมืองสำคัญ ๆ

        ฝรั่งเศสมีเมืองใหญ่ที่มีประชากรเกิน 100,000 คน รวม 36 เมือง ซึ่งแต่ละเมืองมีเอกลักษณ์ทางสถาปัตยกรรมของตนเอง แต่ละแห่งมีประวัติความเป็นมาที่สืบเนื่องมาช้านาน เหตุการณ์สำคัญในอดีตหลายประการเกิดขึ้นในแต่ละแห่ง เมืองต่าง ๆ เหล่านี้พร้อมที่จะให้คุณได้สำรวจ ท่องเที่ยว โดยจัดการบริการที่เพียบพร้อมไว้บริการคุณได้ ทุกเมื่อ

 

กิจกรรมทั่วไป

         ภูเขา ฝรั่งเศสมีพื้นที่ที่เป็นภูเขาถึง 1 ใน 5 ส่วนของพื้นที่ทั้งหมด ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 124,016 ตารางกิโลเมตร ความสูงตั้งแต่ 500 เมตร จนถึง 4,807 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลางแบ่งเป็น 6 เทือกเขาสำคัญ ในพื้นที่ 46 จังหวัด ได้แก่ เทือกเขา Northern Alpes, Pyrénées, Massif Central, Jura, Vosges

ฝรั่งเศสมีพื้นที่เล่นสกีมากที่สุด (รวมพื้นที่ 1,950 ตารางกิโลเมตร) ประมาณ 30% ของพื้นที่เล่นสกีทั่วโลก และฝรั่งเศสมีพื้นที่เล่นสกีมากกว่า สวิตเซอร์แลนด์ และออสเตรีย และกว่า 6,000 แห่ง ที่ปรับปรุงพื้นผิวและ เส้นทางสกีไว้เป็นอย่างดี เหมาะกับผู้เล่นทุกระดับ ความลาดชันหลายระดับจนถึง 2,200 เมตร พร้อมด้วยสถานีขนถ่ายและลิฟต์กว่า 4,000 แห่ง อุปกรณ์ปรับแต่งหิมะตามเส้นทางสกีซึ่งรวมความยาวกว่า 13,000 กิโลเมตร และ Downhill Skiing Sites กว่า 400 แห่ง

อุปกรณ์การเล่นมีบริการหลายระดับตามความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นสำหรับบนพื้นโล่ง ณ ความสูงระดับต่ำหรือสูงมาก หมู่บ้านสกี หรือแบบนำสมัยล่าสุด ทุกท่านจะได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น ไม่ว่าจะเพื่อค้นหาตามแบบของประเภทอุปกรณ์ แบบนักกีฬาสกี หรือแม้แต่เพียงเข้ามาเดินชมเท่านั้นก็ตาม

การบริการของเจ้าหน้าที่ประจำสถานีแต่ละแห่งจะทำให้ท่านสนุกสนานกับการเล่นสกีและมีความปลอดภัยในขณะเดียวกัน ข้อมูลข่าวสารและคำแนะนำ จะมีพร้อมให้ท่านเสมอ

บริการที่พักมีหลายระดับตั้งแต่โรงแรมหรูหราจนถึงบ้านพักเยาวชน นอกจากนั้น ยังมีครูสกีกว่า 11,000 คน พร้อมให้การบริการ

 พื้นที่ภูเขา ฝรั่งเศสมีกิจกรรมมากมายตลอดปีให้คุณเลือกใช้บริการ ตามความต้องการ ในฤดูหนาวช่วงของการเล่นกีฬาสกี คุณสามารถเลือก Downhill skiing Cross-country หรือ Snowboarding โดยอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ เจ้าหน้าที่และครูฝึกสอนพร้อมที่จะให้การบริการเสมอ รวมทั้ง กิจกรรมอื่น ๆ และที่พัก

 การเดินเที่ยวชมทัศนียภาพ ( Walks & Treks) สามารถดูข้อมูลได้ที่ www.ffrp.asso.fr ซึ่งคุณสามารถเลือกดูโปรแกรม ข้อมูล การติดต่อได้ตามพื้นที่ต่าง ๆ มากมาย

 สวนสนุก มีให้เลือกมากมายและหลากหลายรูปแบบ ดังตัวอย่าง สำคัญ ๆ เช่น

Aquaboulevard เป็นสวนน้ำใจกลางปารีส พื้นที่กว่า 7,000 ตารางเมตร คุณสามารถสนุกสนานกับเกมทางน้ำ สไลเดอร์ คลื่น หาดทราย

Châteaux de Thoiry ที่อยู่ของ Komodo Dragon คุณสามารถเที่ยวชมและศึกษาธรรมชาติที่ได้รับการตกแต่งไว้เป็นอย่างด

Disneyland Paris แบ่งพื้นที่สวนสนุกออกเป็น 2 ส่วน โรงแรม 7 แห่ง สนามกอล์ฟ 27 หลุม พร้อมสวนสนุกและอุปกรณ์เครื่องเล่นนานาชนิด รวมทั้งศูนย์ประชุมอีก 2 แห่ง

Futuroscope สวนสนุกโรงหนัง 3 มิติ รวบรวมเทคนิคการถ่ายทำหลากหลายรูปแบบ พร้อมการแสดงกว่า 20 แบบ และสถาปัตยกรรมล้ำยุค

Parc Astérix สวนสนุกที่ถ่ายทอดจินตนาการมาจากนิทานฝรั่งเศส ที่มีชื่อเสียง สืบเนื่องประวัติศาสตร์ตั้งแต่ยุค Gaule จนถึงศตวรรษที่ 20 เหมาะสำหรับการพักผ่อนในกลุ่มครอบครัวและกลุ่มเพื่อนฝูง

http://edufrance.bangkok.free.fr/images/v4title2.gif

การเดินทาง

http://edufrance.bangkok.free.fr/images/v4title2.gif

 ทางถนน

ปกติความเร็วบนท้องถนน (นอกจากเขตที่กำหนดเฉพาะ) จะอยู่ที่ ระดับ 50 กม./ชม. ในเมือง 80 กม./ชม. ในเขตรอบ ๆ ปารีส 90 กม./ชม. บนถนนธรรมดา 110 กม./ชม. และ 130 กม./ชม. บนไฮเวย

คนขับและผู้โดยสารทุกที่นั่งในรถยนต์ต้องคาดเข็มขัดนิรภัย ไม่ว่าจะนั่งอยู่ในตอนหลังก็ตาม

เด็กจะต้องมีอุปกรณ์นิรภัยที่เหมาะสม เด็กเล็กต้องนั่งหันหลังไปทางด้านหน้า และเด็กอายุเกินกว่า 9 เดือนจนถึง 4 ขวบต้องมีที่นั่งสำหรับเด็ก และเด็กอายุไม่เกิน 10 ขวบ ต้องมีเบาะเสริมที่นั่งให้สูงขึ้นสำหรับให้มองเห็น

 รถจักรยานยนต์ต้องสวมหมวกนิรภัยทุกครั้ง

รถยนต์ส่วนบุคคล ห้ามวิ่งในบัสเลน

 ปริมาณแอลกอฮอล์ในกระแสเลือดต้องไม่เกิน 0.5 กรัม/ลิตร

 ใบอนุญาตขับขี่ เอกสารการประกันภัย และเอกสารการจดทะเบียนรถต้องมีพร้อมไว้สำหรับการเรียกตรวจบนท้องถนนได้เสมอ

 การเดินทางทางรถยนต์เป็นวิธีการเดินทางที่สะดวกสบายในฝรั่งเศส ถนนได้รับการดูแลรักษาอย่างดี และฝรั่งเศสเป็นประเทศที่มีการเชื่อมโยงทางถนนที่หนาแน่นที่สุดในโลก มีทางด่วนรวมยาวกว่า 8,000 กม. (ส่วนมากต้องเสียค่าผ่านทาง)

ที่จอดพักริมทาง จะมีที่พักรถและพื้นที่ปิกนิกสามารถพบได้ทุก 10 กม. ในระยะ 30-40 กม. จะมีสถานีบริการน้ำมันและอาหาร และในทุกระยะ 100 กม. จะมีที่พักค้างแรม

 คุณสามารถตรวจสอบข้อมูลการเดินทางได้จาก Minitel 3615 หรือ www.autoroutes.fr ซึ่งจะบริการข้อมูล เช่น เวลาที่ควรเริ่มออกเดินทาง เส้นทางที่ควรใช้ ราคาค่าผ่านทางด่วน ระยะทางรวม ร้านอาหาร สถานีบริการน้ำมัน และที่พักริมทาง เป็นต้น

คุณมีทางเลือกถึง 13 ล้านทางเลือก สำหรับการเดินทางไปทั่ว 3,600 เมืองของฝรั่งเศส รวมทั้งน่าจะทราบประเพณีวัฒนธรรมของประชาชนในพื้นที่ และแหล่งประวัติศาสตร์บนเส้นทางที่คุณจะผ่าน ชั่วโมงเร่งด่วนที่มีการจราจร คับคั่งในเมืองใหญ่จะอยู่ระหว่าง 07.30-08.30 น. และ 17.30-19.30 น. และในช่วงสุดสัปดาห์จะเริ่มคับคั่งตั้งแต่ 16.00 น. โดยเฉพาะบริเวณรอบ ๆ ปารีส

การจอดรถ ในเขตเมืองจะเข้มงวดในเรื่องที่จอดรถมาก ที่จอดรถจะแสดงด้วยเส้นประบนพื้นสีขาวมีคำว่า “Payant” สีเหลืองเป็นที่จอดรถสำหรับธุรกิจการค้า สัญลักษณ์อื่น ๆ แสดงไว้สำหรับประเภทรถที่กำหนดไว้โดยเฉพาะ เส้นประสีเหลืองบนไหล่ทางหมายถึงอนุญาตให้จอดรับ-ส่ง ผู้โดยสารได้เท่านั้น

 ที่หยอดเหรียญที่จอดรถตามไหล่ทางเป็นระบบอัตโนมัติ ซึ่งคุณสามารถเลือกหยอดเหรียญได้ตั้งแต่ 15 นาทีถึง 2 ชั่วโมง (1-2.5 ยูโรต่อชั่วโมง) หากต้องการจอดนานกว่านั้น จะต้องมาเปลี่ยนตั๋วเพิ่มขึ้นเมื่อจะครบกำหนดเวลา และต้องแสดงตั๋วไว้หน้ากระจกด้านในรถตรงที่มองเห็นได้ชัดเจน หากจอดรถเกินกำหนดเวลา คุณอาจจะได้รับใบสั่งและต้องเสียค่าปรับ 12 ยูโร สำหรับในเมืองใหญ่ ๆ มักจะมีการสร้างที่จอดรถใต้ดิน แต่ราคาค่าบริการจะสูงกว่าการจอดบนไหล่ทาง

  แท็กซี่ ในฝรั่งเศสทุกคันติดมิเตอร์แสดงราคาค่าบริการ 3 ประเภทคือ ปารีส, Banlieue (ชานเมือง) และ Nuit (กลางคืน) และในกรณีที่เรียกรถจากสถานีบริการแท็กซี่ จะคิดราคาจากสถานีบริการไปยังที่ที่คุณจะขึ้นรถเพิ่มจากค่าบริการตามการเดินทางของคุณด้วย หากรับผู้โดยสารที่สถานีรถไฟ บรรทุกสัมภาระ สัตว์เลี้ยง หรือโดยสารครบ 4 คน จะมีค่าบริการเพิ่มเติมจากราคาปกติด้วย การทิปคนขับรถไม่เป็นเรื่องบังคับแต่เป็นธรรมเนียมปฏิบัติและควรใช้เงินสดเท่านั้น เพราะเช็คหรือบัตรธนาคารมักไม่เป็นที่ยอมรับ ในปารีสมีแท็กซี่กว่า 14,900 คัน และป้ายจอดแท็กซี่ 470 แห่ง ซึ่งจะเขียนด้วยตัวหนังสือ สีขาวบนพื้นสีน้ำเงิน การใช้บริการจะเรียกตามคิว

รถไฟและรถโดยสารประจำทาง

การเดินทางในฝรั่งเศสนิยมใช้ทางรถไฟเป็นหลัก เพราะความตรงเวลาและสะดวกสบาย S.N.C.F. (Société Nationale des Chemins de fer Français) จัดบริการไว้เป็นอย่างดีและมีเครือข่ายทางรถไฟอย่างหนาแน่นทั้งประเภทรถด่วนและรถไฟความเร็วสูง (TGV) เส้นทางปารีส-ลอนดอน คุณสามารถเลือกใช้ Eurostar และปารีส-บรัสเซลส์ เลือกใช้ Thaly

 ราคาค่าโดยสารแบ่งเป็น 2 ระดับคือ ชั้น 1 และชั้น 2 รถไฟความเร็วสูง (TGV) อาจมีราคาแพงกว่ารถไฟธรรมดา ขึ้นอยู่กับวันเวลาในการเดินทาง ควรสอบถามข้อแนะนำในขณะซื้อตั๋ว และสำหรับชาวต่างชาติในการซื้อตั๋ว “Pass” จะมีการลดราคาพิเศษโดยสามารถซื้อตั๋วนอกประเทศฝรั่งเศสได้ด้วย เช่น Europass, Inter-Rail, Eurodomino...

ก่อนขึ้นขบวนรถ คุณต้องสอดตั๋วเข้าเครื่องซึ่งจะอยู่บริเวณทางออกจากสถานีรถไฟไปยังชานชาลารถไฟด้วยตนเอง และหลังจากสอดบัตรเข้าเครื่องแล้วตั๋วใบนั้นจะต้องใช้ภายในวันเดียวกัน และบนขบวนรถไฟจะมีพนักงานตรวจตั๋วอีกครั้งหนึ่ง

 รถไฟความเร็วสูง ( TGV)

 เป็นความภูมิใจในความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของฝรั่งเศสอย่างหนึ่ง ความเร็วเดินทาง 300 กม./ชม. ทำให้ลดเวลาการเดินทางระหว่างเมือง ใหญ่ ๆ ในฝรั่งเศสลงมาก การจองตั๋วเป็นข้อบังคับ แต่ก็อาจจองในนาที สุดท้ายก็อาจเป็นได้บนขบวนรถไฟ นอกจากนี้ยังมีการบริการอาหาร ณ ที่นั่งของคุณเอง บาร์ การปฐมพยาบาล ที่นั่งสำหรับการเดินทางเป็นครอบครัว เป็นต้น

การเดินทางจากปารีสหรือลิลล์ไปลอนดอนผ่าน Channel คุณสามารถบรรทุกรถยนต์ขึ้นรถไฟที่เรียกว่า Shuttle ได้

http://edufrance.bangkok.free.fr/images/v4title2.gif

 การบริการเพิ่มเติมของ S.N.C.F.

- การรับ-ส่งกระเป๋าสัมภาระที่โรงแรม

- การตรวจสอบสัมภาร

 - อุปกรณ์ยกขนสัมภาระที่สถานีรถไฟ

- บริการอาหารบนขบวน TGV

- การนำส่งตั๋วโดยสารรถไฟถึงโรงแรม

- การฝากสัมภาระที่สถานีรถไฟ

การเดินทางโดยรถยนต์โดยสารประจำทาง ซึ่งจะมีสถานีขนส่งอยู่บริเวณใกล้เคียงกับสถานีรถไฟ การเดินทางร่วมรถยนต์-รถไฟ เป็นทางเลือกที่ดีและราคาไม่แพงนักสำหรับการท่องเที่ยวในฝรั่งเศส ซึ่งจะต้องติดต่อ S.N.C.F. หรือสำนักงานการท่องเที่ยวในพื้นที่โดยจะมีบริษัทที่ประกอบธุรกิจด้านนี้อยู่พอสมควร

http://edufrance.bangkok.free.fr/images/v4title2.gif

การขนส่งมวลชน

รถไฟใต้ดิน (Métro) ในฝรั่งเศสมีบริการใน 6 เมืองใหญ่คือ Paris, Lille, Lyon, Marseille, Toulouse และ Rouen เร็วและประหยัด ชาวฝรั่งเศสนิยมใช้บริการจำนวนมาก ปกติจะบริการในย่านใจกลางเมือง แต่บางแห่งก็ไปได้ถึงแถบชานเมือง และรถไฟใต้ดินทุกแห่งยกเว้นเมือง Rouen จะมีบริการเชื่อมต่อกับสถานีขนส่งรถยนต์โดยสารประจำทาง การบริการปกติจะเปิดในช่วง 05.30-00.30 น. และในช่วงเวลาเร่งด่วนจะเดินรถทุก ๆ 2 นาที คุณสามารถซื้อตั๋วได้ที่สถานีรถไฟใต้ดิน ซึ่งจะมีทั้งระบบตู้อัตโนมัติและระบบพนักงานบริการ ร้าน Tobacco บางแห่งขายตั๋วเป็นชุด ชุดละ 10 ใบ ซึ่งเรียกว่า Carnet

 รถเมล์ เหมาะสำหรับการเที่ยวชมรอบ ๆ เมือง โดยมีป้ายหยุดรับ-ส่งผู้โดยสารเป็นระยะ ๆ รวมทั้งการเชื่อมต่อกับชานเมืองโดยรอบ ปกติเปิดบริการในช่วง 05.30-20.30 น. แต่ในบางเมืองอาจมีเวลาการบริการที่แตกต่างกันออกไป ในปารีสมีรถเมล์ให้บริการตลอดช่วงเวลากลางคืนที่เรียกว่า Noctambus โดยปกติจะมีผู้โดยสารรอที่ป้ายรถเมล์ไม่มากนัก คุณจะต้องให้สัญญาณกับคนขับเพื่อหยุดรถ เส้นทางในเมืองใหญ่ ๆ มักจะมีบัสเลนเพื่อช่วยในด้านการขนส่งมวลชน แต่อย่าง