ข้อมูลท่องเที่ยวต่างประเทศ : JAPAN

พื้นที่ทั้งหมด

ประมาณ 378,000 ตารางกิโลเมตร รวมทั้งหมู่เกาะต่างๆ
กว่า 6,800 เกาะ

ประชากร

127 ล้านคน

เมืองหลวง

โตเกียว มีประชากร 12 ล้านคน

ภาษาประจำชาติ

ภาษาญี่ปุ่น

ศาสนา

ชินโตและพุทธมหายาน

ภูมิอากาศ

อากาศค่อนข้างหนาวจัดทางภาคเหนือ
อากาศอบอุ่นในฤดูใบไม้ผลิแถบตะวันออกและตะวันตก
อากาศค่อนไปทางเขตร้อนทางภาคใต้
ฤดูฝนราวกลางเดือนมิถุนายนถึงกลางเดือนกรกฎาคม
อากาศเย็นสบายในฤดูใบไม้ร่วงทางแถบตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง

วีซ่า


หนังสือเดินทางมีอายุที่ใช้งานมากกว่า 6 เดือน ขอวีซ่าจากสถานทูตญี่ปุ่นโปรดเตรียมเอกสารหลักฐานที่ระบุไว้ในการขอวีซ่า และกรอกรายละเอียดให้ครบถ้วนเพื่อความสะดวกรวดเร็ว ทราบผลวีซ่าอย่างเร็วใน 2 วันทำการ หรือมากกว่า โปรดเผื่อเวลาในการยื่นวีซ่า ไม่ควรยื่นใกล้วันเดินทางอย่างกระชั้นชิด โปรดสอบถามได้ที่สถานทูตฯ ญี่ปุ่นในกรุงเทพฯ หรือสถานกงสุลญี่ปุ่นประจำเชียงใหม่

เงินสด


โดยทั่วไปการนำเงินสดติดตัวไปใช้ในญี่ปุ่นปลอดภัยและสะดวกใช้ด้วย เวลาใช้ยานพาหนะขนส่งมวลชน เกือบทุกรูปแบบ จำเป็นต้องใช้เงินสดจำนวนไม่สูงนักหรือเวลาไปรับประทานอาหารราคาไม่แพง นอกจากนี้ยังใช้ซื้อของเล็กๆ น้อยๆ สะดวกอีกด้วย

เงินตราและอัตราแลกเปลี่ยน

 

เงินเหรียญที่ใช้กันในญี่ปุ่นมีราคา 1, 5, 10, 50, 100 และ 500 เยนตามลำดับ ธนบัตรมีใช้ราคา 1,000 5,000 และ 10,000 เยน เงินสกุลอื่นๆ ที่นำเข้าไปในญี่ปุ่น จะแลกเป็นเงินเยนได้ ที่ศูนย์แลกเปลี่ยน เงินตรา ในท่าอากาศยานที่เดินทางไปถึงหรือแลกได้ตามธนาคารในเมืองต่างๆ อัตราแลกเปลี่ยนขึ้นๆ ลงๆ ทุกวัน ธนาคารส่วนมากจะมีป้ายบอกราคาอัตราแลกเปลี่ยนประจำวัน ติดไว้ให้เห็นชัดเจน ดังต่อไปนี้ เงินเหรียญสหรัฐปิดประกาศ เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป เงินสกุลอื่นๆ จะปิดประกาศอัตราแลกเปลี่ยนประจำวันตั้งแต่เวลา 11.00 น. ไปจนถึง 15.00 น. โปรดแลกเงินของท่านตามช่วงเวลาที่ระบุไว้นี้ เพื่อป้องกันความขลุกขลัก

การแลกเงิน

 

สถานที่และบริการต่อไปนี้ ไม่สามารถรับเงินตราต่างประเทศได้ตาม กฎข้อบังคับคือ พาหนะขนส่งมวลชนสาธารณะ ห้างร้าน ร้านค้า และภัตตาคาร ดังนั้น ท่านจึงจำเป็นต้องมีเงินสดสกุลเงินเยนบ้าง เพื่อใช้จ่ายในกรณีจำเป็นเร่งด่วน หากท่านมีธนบัตรเงินต่างประเทศสกุลอื่นๆ ที่มิใช่ดอลล่าร์สหรัฐ ควรจะแลกบางส่วนเป็นเงินเยนเอาไว้บ้าง ตั้งแต่ยังไม่ออกจากท่าอากาศยาน แม้แต่ตามธนาคาร ชั้นนำบางแห่งในเมืองใหญ่ พนักงานประจำเคาน์เตอร์แลกเงินก็ยังไม่สู้จะคุ้นเคยนัก กับลักษณะของธนบัตรต่างประเทศ และท่านอาจจะต้องรอนาน เพราะเขาจะต้องขอคำแนะนำจากหัวหน้าจนมั่นใจก่อน ที่ธนาคารเช็คเดินทางสามารถแลก เงินสดได้เร็วทันใจ แต่ก็มีร้านค้าและภัตตาคารบางแห่งยอมรับเหมือนกัน เงินเยนเหลือใช้ ที่เป็นธนบัตรเท่านั้น ที่จะสามารถแลกกลับคืนเป็นเงินตราต่างประเทศได้ ที่ท่าอากาศยานก่อนออกจากญี่ปุ่น โดยไม่จำกัดจำนวน ถ้าหากว่าศูนย์รับแลก เปลี่ยนเงินตราที่นั่น มีเงินตราต่างประเทศสำรองไว้มากเพียงพอสำหรับแลกกลับคืน

เช็คและบัตรเครดิต

 

ไม่ค่อยมีที่ใช้เช็คส่วนตัวในญี่ปุ่น ท่านควรจะซื้อเช็คเดินทาง เป็นเงินเยน ซึ่งมีขายตามธนาคารญี่ปุ่นสาขาในประเทศไทยก่อนออกเดินทาง เมืองใหญ่ๆ ในญี่ปุ่นใช้บัตรเครดิตกันแพร่หลายร้านค้าและภัตตาคารที่ยอมรับบัตรเครดิต ชำระค่าสินค้าและค่าอาหารมักจะติดสติ๊กเกอร์ไว้ที่หน้าร้าน หรือขึ้นป้ายให้เห็นตามสถานที่ต่างๆ ระบุยี่ห้อของบัตรเครดิตที่ตนยอมรับ ญี่ปุ่นปัจจุบันนี้กำลังนิยมใช้บัตรต่างๆ ที่จ่ายเงินล่วงหน้าไว้แล้ว เช่น บัตรโทรศัพท์และอื่นๆ อย่างแพร่หลายมาก ทำให้ญี่ปุ่นกำลังจะกลายเป็น "สังคมที่ไม่ใช้เงินสด" มากขึ้นทุกที

การประกันภัยระหว่างการเดินทาง

 

ท่านควรจะทำการประกันภัยระหว่างเดินทาง ก่อนออกเดินทางจากประเทศไทย กรมธรรม์ประกันภัยอุบัติเหตุโดยทั่วๆ ไป จะครอบคลุมไปจนถึงทรัพย์สินส่วนตัวสูญหาย ค่ารักษาพยาบาลในกรณีเกิดบาดเจ็บ หรือเจ็บป่วย และประกันความเสี่ยงชนิดอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ระหว่างการเดินทาง

ใบอนุญาตขับขี่สากล

 

หากท่านประสงค์จะขับรถเที่ยวเองระหว่างอยู่ในญี่ปุ่น จะต้องมีใบอนุญาตขับขี่สากล ที่ได้รับจากประเทศไทยก่อนเข้าไปในญี่ปุ่น อย่างไรก็ดีบางประเทศ เช่น เยอรมันและสวิตเซอร์แลนด์ ไม่มีการตกลงกับญี่ปุ่นในเรื่องใบขับขี่สากล แต่ท่านที่ถือใบขับขี่สากลที่ออกให้โดยประเทศสมาชิกของสนธิสัญญาเจนีวา จะใช้ใบขับขี่นั้นได้เมื่ออยู่ในญี่ปุ่น สมาพันธ์ยานยนตร์แห่งญี่ปุ่น (เจแปน ออโตโมบิล เฟดเดอเรชั่น) ได้พิมพ์หนังสือคู่มือชื่อ "กฎข้อบังคับในการใช้ถนน" เพื่อแนะนำการขับขี่ยานยนตร์ในญี่ปุ่น (เป็นภาษาอังกฤษ) หากสนใจโปรดติดต่อ สำนักงานของเจเอเอฟ ในญี่ปุ่นที่ใกล้ที่สุดเพื่อขอรายละเอียด

เสื้อผ้าที่ควรเตรียมนำไป

 

ฤดูใบไม้ผลิ และใบไม้ร่วง จะต้องเตรียมแจ๊กเก็ตและสะเว็ตเตอร์กันหนาว ฤดูร้อนให้เตรียมเสื้อผ้าบางเบา แขนสั้น ฤดูหนาว จำเป็นต้องมีเสื้อคลุมโอเวอร์โค๊ต ชุดผ้าขนสัตว์และแจ๊กเก็ตชนิดหนาเป็นพิเศษ ตลอดจนสะเว็ตเตอร์สำหรับฤดูหนาว ไม่ค่อยจำเป็น ที่จะต้องนำเสื้อผ้าสำหรับใช้อย่างเป็นพิธีรีตอง หรือพิธีการ จำพวกทักซิโด และเสื้อราตรี หากเกิดความจำเป็นก็มีร้าน ให้เช่า ถุงเท้าสะอาดและสมบูรณ์เป็นสิ่งจำเป็น เพราะว่ามีบ่อยครั้งที่ท่านจำเป็นจะต้องถอดรองเท้าออก เช่นตามภัตตาคารญี่ปุ่นบางแห่ง หรือเมื่อก้าวเข้าบริเวณ ชานหน้าบ้านของชาวญี่ปุ่น ก่อนเข้าห้องรับแขก

การนำเข้าสิ่งของโดยปลอดภาษี

 

การนำเข้าสิ่งของโดยปลอดภาษี ของใช้ส่วนตัวและอุปกรณ์ประกอบอาชีพ สามารถนำเข้าไปในญี่ปุ่นได้โดยปลอดภาษี นอกจากนี้ ท่านยังสามารถนำเข้าโดยปลอดภาษี มีบุหรี่ 400 มวน ยาสูบ 500 กรัม หรือซิการ์ 100 มวน เครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ 3 ขวด น้ำหอม 2 ออนซ์ ตลอดจนของที่ระลึก ซึ่งตีราคารวมกันแล้วไม่ถึง 200,000 เยนหรือเทียบเท่า บุคคลที่อายุยังไม่ถึง 19 ปี และอายุเพียง 19 ปี ไม่อนุญาตให้นำเข้าบุหรี่หรือเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์

กระแสไฟฟ้าในญี่ปุ่น

 

กระแสไฟฟ้าในญี่ปุ่น ตามบ้านเรือนทั่วๆ ไป ใช้กระแสไฟฟ้า 100 โวลท์ ชนิดกระแสสลับทั่วประเทศ แต่มีความถี่สองขนาด คือ ภาคตะวันออก เช่น โตเกียว นิกโก้ โยโกฮาม่า ใช้ 50 เฮิร์ช ภาคตะวันตก เช่นเกียวโตโอซาก้า นารา ใช้ 60 เฮิร์ช โรงแรมในญี่ปุ่น โดยเฉพาะเมืองใหญ่จะมีปลั๊กไฟสองระบบ คือ 110 และ 220 โวลท์ ให้ใช้แต่เต้าเสียบ มักจะใช้ชนิดสองขาเแบบแบนเท่านั้น โรงแรมมีเครื่องเป่าผมและเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดอื่นๆ ให้ใช้ฟรี หรือมิฉะนั้น โรงแรมใหญ่ๆ จะมีเครื่องเป่าผมให้ใช้ฟรีแต่เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ มีให้เช่า

หมายเหตุ : โปรดระลึกไว้เสมอว่า
• ไปไหนมาไหนในญี่ปุ่น ต้องพกผ้าเช็ดหน้าหรือกระดาษทิชชูเสมอ ร้านอาหารในญี่ปุ่นจำนวนมากไม่บริการผ้าเช็ดมือ มีบริการแต่เพียง "โอชิโบริ" เท่านั้น (ผ้าร้อนเช็ดมือ)
• ส้วมสาธารณะตามริมถนน หรือในสถานีรถไฟ มิใช่จะมีกระดาษชำระหรือกระดาษเช็ดมือไว้บริการทุกแห่งเสมอไป
• โรงแรมระดับดีจะมีอุปกรณ์ใช้ส่วนตัวบางอย่างให้ใช้ฟรี โดยไม่จำเป็นต้องเช่าได้แก่ เครื่องเป่าผม และเครื่องแปลงกระแสไฟฟ้า
• น้ำก๊อกในญี่ปุ่นทุกแห่งปลอดภัยดื่มได้ น้ำแร่มีจำหน่ายทั่วไป

บริการข่าวสารการท่องเที่ยว


สัญลักษณ์ V Information Center

ศูนย์ข่าวสารการท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น เป็นสำนักงานให้ข่าวสารการท่องเที่ยวและความช่วยเหลือแก่นักท่องเที่ยว ชาวต่างประเทศขณะอยู่ในญี่ปุ่นตามเมืองต่างๆ

"วี" อินฟอร์เมชั่นเซ็นเตอร์ เครื่องหมายนี้ เป็นที่สังเกตตั้งอยู่ตามสถานีในเมืองต่างๆ ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษได้

บริการล่าม-มัคคุเทศก์
ต้องการมัคคุเทศก์ที่มีใบอนุญาต ติดต่อที่สมาคมมัคคุเทศก์แห่งประเทศญี่ปุ่น

มัคคุเทศก์อาสาสมัคร ( Goodwill Guide)
เป็นบริการฟรี ที่ดำเนินงานโดยอาสาสมัครทั่วญี่ปุ่น ที่จะพานักท่องเที่ยวชมสถานที่ในเมืองต่างๆ โดยเฉพาะใน โตเกียว ที่ Tokyo Met.Area SGG club จะมีบริการให้ข้อมูลล่าสุด อีกทั้งแผนที่นำเที่ยว พร้อมคำแนะนำ และวางแผนการเดินทางให้อย่างเป็นกันเอง สอบถามรายละเอียดที่ตั้ง และเวลาทำการของศูนย์โดยตรง

ศูนย์บริการข้อมูลการท่องเที่ยวในญี่ปุุ่น
(Tourist Information Center)

การท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ในเมืองท่องเที่ยว จะมีศูนย์บริการให้ข้อมูลการท่องเที่ยว ที่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ ตามสถานีแต่ละเมืองในเมือง โตเกียวมี Tourist Information Center (TIC) ที่ซึ่งดำเนินงานโดยองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น จะบริการให้ข้อมูลข่าวสารท่องเที่ยว และเอกสารแนะนำที่พัก และอื่นๆ แต่ไม่สามารถทำการจองต่างๆ ทุกประเภท

หมายเลขโทรศัพท์ที่เป็นประโยชน์ในการเดินทาง

 

หมายเลขฉุกเฉิน

ตำรวจ

ฉุกเฉิน

110

ของหาย
Lost and Found

(03) 3814-4151

ข้อมูลทั่วไป

(03) 3501-0110 (Japanese/English)
(03) 3503-8484 (English & Several Other Foreign Languages)

ไฟใหม้/รถพยาบาย

119

ข้อมูลโรงแรม

(03) 5285-8181

ขอความช่วยเหลือ
The Japan Help-Line

(0120) 461-997


การสื่อสาร

รถไฟชินกันเซน

107

ไปรษณีย์กลาง

0570-046-111

ข้อมูลการใช้ชีวิตประจำวัน

ศูนย์ข้อมูล

(045) 671-7209 (Japanese/English)


ข้อมูลการคมนาคม

ข้อมูลเที่ยวบิน

Haneda

(03) 5757-8111(Japanese/English)

Narita

(0476) 34-5000 (Japanese/English)

Kansai

(0724) 55-2500 (Japanese/English)

JR East Infoline

(03) 3423-0111
(Japanese/English/Chinese/Korean)

Lost & Found

Tokyo Metro

(03) 3834-5577

JR

(03) 3231-1880

Taxi

(03) 3648-0300(Japanese)

TOEI Bus/Subway

(03) 3812-2011

ข้อมูลจราจร

 

(0570) 011-011(Japanese)

Highway

(03) 3506-0111

ข้อมูลรถไฟใต้ดิน

(03) 3837-7046