“6 สถานที่น่าเที่ยว” นครสีทอง เมืองแห่งจัยซัลเมียร์

ทัวร์อินเดีย

“จัยซัลเมียร์” (Jaisalmer) ได้รับสมญานามว่าเป็น นครสีทอง เนื่องจากอาคารบ้านเรือนสร้างด้วยหินทรายสีเหลืองนวล ตั้งอยู่ห่างจากกรุงนิวเดลี เมืองหลวงของอินเดียประมาณ 921 กิโลเมตร โดยตั้งอยู่บนที่ราบสูงทะเลทรายธาร์ (Thar Desert)  เป็นเมืองชายแดนติดพรมแดนปากีสถาน อีกทั้งในอดีตเคยเป็นเส้นทางการค้าที่ สำคัญ ระหว่างอินเดียกับตะวันออกกลางอาคารบ้านเรือนส่วนใหญ่สร้างด้วยหินทรายสีเหลืองนวล และเมื่อมีแสงอาทิตย์ส่องกระทบอาคารบ้านเรือนนั้นก็จะกลายเป็นสีทองอร่ามไปทั้งเมืองนั่นเอง แล้วมันจะทองขนาดไหน วันนี้เราจะพาไปดูกัน ลุยโลดดดดดดดด!!!!

  1. ทะเลสาบกาดซิซาร์ (Gadsisar Lake)

Tour India

โอเอซิสขนาดมหึมาท่ามกลางทะเลที่สร้างโดยมหาราชาวาลกาดซี ราว ค.ศ.ที่ 14 ซึ่งทะเลสาบนี้เป็นแหล่งน้ำที่สำคัญของเมืองจัยแซลเมียร์ รอบๆ ทะเลสาบจะมีวัดเล็กๆ ในช่วงฤดูหนาวจะได้พบเห็นนก นานาชนิดโดยรอบทะเลสาบ รอบๆ ทะเลสาบจะมีวัดและอนุสรณ์สถานเล็กๆ สีเหลืองทองอร่าม

Tour India

ในอดีต ทะเลสาบแห่งนี้เป็นแหล่งน้ำสำคัญของเมือง แต่ปัจจุบัน ใช้เป็นสถานที่จัดงานประเพณี “กานกัวร์” (Gangaur) ซึ่งจัดขึ้นในเดือน มีนาคม-เมษายน ของทุกปี โดยมีมหาราวัลของจัยแซลเมียร์เป็นผู้ทำนำพิธีด้วยตัวเอง ซึ่งประเพณีนี้ หญิงโสดจะโยนดอกไม้ลงไปในทะเลสาบและอธิษฐานขอคู่ชีวิตที่ดีๆ

  1. ป้อมจัยซัลแมร์ (Jaisalmer Fort)

Tour India

ป้อมปราการขนาดใหญ่ที่อยู่ท่ามกลางทะเลสาบ สร้างโดย Bhatti Rajput rule Rawal Jaisal ค.ศ. 1156 โดยป้อมนี้ถือว่าเป็นป้อมที่สร้างลำดับที่ 2 ของรัฐราชสถาน รอบๆ ป้อมจัยแซลเมียร์มีหอรบถึง 99 หอ โดยศัตรูหลักของเมืองนี้คือ บรรดาเจ้าราชปุตของนครต่าง ๆ รวมถึงจักรพรรดิอัคบาร์แห่งโมกุล ซึ่งต่อมากลายเป็นเขยของเมืองนี้ไปในที่สุด ปัจจุบัน ป้อมจัยแซลเมียร์เป็นป้อมเดียวในอินเดียที่มีผู้คนอาศัยอยู่ด้านบนบนเขาทิตรีกูฏ

  1. พระราชวังของมหาราวัล (Palace of the Maharawal)

ทัวร์อินเดีย

ตั้งอยู่ด้านขวามือของป้อมจัยซัลแมร์ เป็นพระราชวังขนาด 5 ชั้น แบ่งเป็นห้องต่างๆ ซึ่งตกแต่งสวยงามตามสไตล์ราชปุต โดยห้องที่โดดเด่นที่สุดของที่นี่คือ กัชวิลล่าส์ (Gaj Villas) ซึ่งบุ ผนังด้วยกระเบื้องลายสีฟ้าเข้มจากประเทศฮอลแลนด์ นอกจากนี้ พื้นที่บางส่วนยังเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงของใช้ส่วนตัวสมาชิกในราชวงศ์บาติให้ชมด้วย

  1. คฤหาสน์เสนาบดี หรือ ฮาเวลี (Haveli)

คฤหาสน์ของเสนาบดีแห่งเมือง Jaisalmer ที่ได้ชื่อว่าร่ำรวยที่สุด คือ Nathmal Ji Ki Haveli สูงถึง 5 ชั้น คฤหาสน์ของเศรษฐี ค่าเข้าชมสำหรับนักท่องเที่ยวแบบเราคือคนละ 250 รูปี (125 บาท) ต้องเดินขึ้นบันได มีทางเดินไปยังห้องต่างๆ   บ้านเศรษฐีหลังนี้ถูกสร้างโดย Lalu และ Hathi 2 พี่น้องศิลปินและสถาปนิกเอก ที่สร้างอย่างวิจิตรบรรจง แม้ผ่านมาเป็นร้อยๆ ปี แต่ทว่า ความละเอียด อ่อนช้อย ลวดลาย ยังสวยงามมีคุณค่าเหมือนเดิม  ภายในจะจัดแสดงสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ยอมรับว่าแต่ละห้องยังมีข้าวของเครื่องใช้และรูปภาพเก่าแก่ คงไว้เช่นเดิม ซึ่งดูแล้วก็ขลังและน่ากลัวเหมือนกันนะ

  1. วัดเชน (Jain Temples)

ทัวร์อินเดีย

ตั้งอยู่บนป้อมจัยซัลแมร์ กลุ่มวัดเชนประกอบด้วยวัด 7 วัด มีวัดประธานซึ่งมีขนาดใหญ่สุดมีชื่อว่า ซานดราปราพู (Chandraprabhu Temple) ตั้งอยู่ตรงข้ามกับเคาน์เตอร์ขายตั๋วเข้าชม ส่วนอีก 6 วัด ได้แก่ วัดซานตินาท (Shantinath Temple) วัดสัมพนาท (Sambhavnath Temple) วัดซิตาลนาท (Shitalnath Temple) วัดปาราสนาท (Parasnath Temple) วัดริคาบเดฟ (Ridhabdev Temple) และวัดคุณธูนาท (Kunthunath Temple) ซึ่งแต่ละวัดก็สร้างเพื่อถวายแด่ศาสดาของศาสนาเชน ทั้งนี้ วัดทั้งหมดยังสร้างเชื่อมถึงกัน ทำให้สามารถเดินเข้าออกแต่ละวัดได้อย่างสะดวก

ทัวร์อินเดีย

ทัวร์อินเดีย

  1. ทะเลทรายทาร์ (Sam Sand Dunes)

ทัวร์อินเดีย

ทะเลทรายทาร์นั้น อยู่ห่างจากตัวเมืองออกไปราว 45 กิโลเมตร เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่โด่งดังใน จัยแซลเมียร์ เนินทรายแห่งนี้เป็นที่ซึ่งโค้งขอบฟ้าจรดกับผืนแผ่นทรายได้อย่างงดงามเกินคำบรรยาย โดยเฉพาะการนั่งอูฐชมพระอาทิตย์ตก มันฟินมากกกกกกกกกกก!!!!

Reated post:

reated-img
เที่ยวอิหร่าน สวรรค์ของคนรักผลไม้ – ทัวร์อิหร่าน
reated-img
เชฟชาอูน (Chefchaouen) มหานครสีฟ้าเพชรเม็ดงามแห่งโมรอคโค
reated-img
เที่ยวโพรวองซ์ ทุ่งลาเวนเดอร์ ฝรั่งเศส

About Author

client-photo-1
gtt-admin